Dầu phanh

Có hai loại phanh thường được dùng trong ô-tô: phanh đùm (tang trống) và phanh đĩa.

Phanh đùm

Phanh đùm thường được lắp ở bánh sau. Khi lái xe nhấn vào cần phanh, một pít-tông sẽ ép các guốc phanh vào tang trống đang quay. Lực ma sát giữa các guốc phanh với tang trống sẽ làm cho tang dừng lại.

Phanh đĩa 

Phanh đĩa thường được lắp ở bánh trước. Ngày nay phanh đĩa thường được dùng trên tất cả các bánh xe. Khi lái xe nhấn vào cần phanh, một pít-tông sẽ ép các má phanh kẹp quanh đĩa phanh. Đùm bánh xe (moay-ơ) được gắn liền với đĩa phanh nên lực ma sát giữa các má phanh và đĩa phanh sẽ làm cho bánh xe dừng lại. 

Dầu phanh

Dù cho bạn dùng phanh đùm hay phanh đĩa, lực tác động vào cần phanh phải được truyền qua các bộ phận của hệ thống phanh. Đó là công việc của dầu phanh, có chức năng như một loại dầu thủy lực. Để làm được việc này, dầu phanh phải có tính không chịu nén. Nếu dầu phanh có thể nén được thì nó không thể truyền lực phanh hiệu quả được.

Nút hơi

Khi lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc, chúng ta phải dùng phanh thường xuyên. Điều này làm cho các bộ phận trong hệ thống phanh nóng lên và làm nóng cả dầu phanh. Nếu các bọt khí hình thành trong dầu phanh do có lẫn hơi ẩm hoặc do dầu phanh không đúng tiêu chuẩn – được gọi là các nút hơi - thì khi phanh các bọt khí này sẽ sẽ bị nén mà không truyền được toàn bộ lực phanh đến các má phanh. Điều này làm cho phanh mất tác dụng và có thể dẫn đến tai nạn.

Sử dụng dầu phanh 

Dầu phanh có tính háo nước, nghĩa là có khuynh hướng hấp thu hơi nước khi tiếp xúc với không khí. Do đó dầu phanh phải được dùng hết ngay khi mở nắp bình chứa, và phải được thay mới sau một thời gian chỉ định – thường là mỗi hai năm.

Thế nào là dầu phanh tốt?

Dầu phanh phải có các tính chất:

• Truyền lực tuyệt vời

• Chống ăn mòn

• Điểm sôi cao để tránh hình thành nút hơi trong hệ thống phanh

• Chống đông tốt

• Ít hấp thụ nước để tránh tạo nút hơi và ăn mòn

• Tương thích với các phốt cao-su

• Bền nhiệt

• Bôi trơn tốt

Các dầu gốc Glycol Ete-không phải là dầu khoáng- được pha trộn với các phụ gia thích hợp để làm thành dầu phanh.
Chia sẻ :